Hiểu đúng về dinh dưỡng- HLV Thể Hình Cá Nhân

Tháng Một 14, 2011 at 6:44 chiều (Uncategorized)

Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều là sai lầm đầu tiên về dinh dưỡng bạn cần quan tâm do calori thừa sẽ được dự trữ dưới dạng chất béo.  Trước tiên bạn phải tập thói quen ăn vừa đủ no,  không nên ăn no quá. Điều này chỉ làm cho bạn tăng thêm vòng hai  của cơ thể. Để thành công, một trong những chiến lược là giới hạn sự ăn uống của bạn các thực phẩm nhiều dinh dưỡng với rất ít hoặc không có chất béo và đường. Bạn cần xây dựng chế độ tập luyện cùng với việc làm tiêu hao chất béo cơ thể .
Để giảm béo và duy trì cơ bắp, ngoài bài tập thể hình thì bạn cần bổ sung chất đạm, chất bột đường và chất béo hợp lí. Bạn cần có ý thức về dinh dưỡng. Hãy đọc nhãn ghi trên loại thực phẩm mà mình ăn.

Ăn ít Ăn ít quá cũng có hại như ăn nhiều. Bạn hoàn toàn không thể xây dựng cơ bắp nếu chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng. Số lượng chất đạm, chất bột đường và thậm chí là chất béo thừa rất cần thiết để xây dựng cơ bắp. Bí quyết chính là sự cân bằng giữa chúng.  Tuy nhiên, ngay cả những thực phẩm tốt nhất dành cho cơ bắp cũng sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ nếu thừa mức. Một người tập thể hình nghiêm túc thường xuyên tập cần các chất dinh dưỡng phụ thêm để đáp ứng các nhu cầu trao đổi chất bổ sung.

Ăn thiếu protein
Chất đạm là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để tái tạo và xây dựng cơ bắp. Bí quyết chính là bạn chỉ nên dùng protein không mỡ . Chất đạm và chất béo thường tồn tại trong cùng nguồn thực phẩm. Thịt, cá, gia cầm, sữa, các nguồn chính này đều có thể chứa nhiều chất béo. Trước đây, chúng ta ít quan tâm về những vấn đề này. Kết quả là, nguy cơ bị tắc các động mạch và tỷ lệ cholesterol ở người tiêu thụ protein nhiều gia tăng. Lỗi không phải ở protein mà là chất béo đi kèm theo nó.

Ngày nay, những người tập thể hình thường sử dụng chất đạm từ các nguồn không béo hoặc ít béo. Sữa không béo, lòng trắng trứng, cá, thịt gà không da, sườn nướng, và tất nhiên là không thể thiếu yếu tố chính bột protein . Những thực phẩm này là nguồn protein sạch và dồi dào.

Không thể chuẩn bị bữa ăn phụ cho mình

Chuẩn bị bữa ăn là một kỹ năng quan trọng. Để thành công khi tập thể hình, bạn nên có khả năng tự chuẩn bị thức ăn cho riêng mình. Vì thực phẩm dinh dưỡng được hấp thu trong ngày là rất cần thiết để có được quá trình đồng hóa.

Môt vài quả trứng, trái cây, một ly bột whey thật dễ chuẩn bị  vẫn đảm bảo dinh dưỡng làm cho bạn không còn cảm giác đói. Điều này rất dễ dẫn đến việc ăn nhiều vào bữa ăn kế tiếp.
Không có nhật kí dinh dưỡng


Nhật kí dinh dưỡng nghe có vẻ phiền phức, nhưng những người tập luyện nghiêm túc và thành công đều hàng ngày ghi chép lại những gì họ đã tiêu thụ và thời gian tiêu thụ. Viết ra nhật kí dinh dưỡng giúp họ nắm được tiến trình dinh dưỡng của mình. Họ thiết lập một kế hoạch dài hạn, ghi dấu thực phẩm và chất bổ sung dùng hàng ngày. Họ theo dõi kết quả, xác định xu hướng, khám phá những gì hoạt động hiệu quả, loại bỏ những gì không cần thiết, quyển nhật kí đã trở thành bảng  báo cáo dinh dưỡng đắc lực. Dựa trên cơ sở dữ liệu thực tế, bạn có thể linh hoạt đánh giá chính xác và khắc phục kịp thời.Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tập hợp dữ liệu. Một nhật kí dinh dưỡng đầy đủ gồm các nội dung: ngày, giờ, loại thực phẩm. Chỉ số cơ thể được ghi chú cùng với đoạn mô tả ngắn về tình trạng chung của bạn. Nhật kì nên được thiết kế theo dạng cột, do đó các ghi chú toàn diện của một bữa ăn chỉ tốn mất của bạn khoảng vài phút. 

Quá nhiều chất béo và đường

Chất béo và đường là hai kẻ thù của dinh dưỡng. Chất béo nhiều calori nhất trong tất cả các chất dinh dưỡng, với chín calo mỗi gram. Chất béo khó tiêu hóa nhưng lại dễ lưu trữ trong cơ thể. Dù não và các chức năng khác của cơ thể vẫn cần một số lượng chất béo nhất định, nhưng lượng chất béo cần thiết đó vẫn có thể dễ dàng thu được thông qua chế độ ăn uống ít béo.

Lượng đường thừa có thể dễ dàng chuyển đổi thành chất béo trong cơ thể. Hãy cẩn thận: một món thực phẩm có thể được quảng cáo là ít chất béo nhưng vẫn chứa đường. Khi bạn ăn nhiều thì lượng đường này có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành chất béo.

Không uống đủ nước

Như chúng ta đã biết, cơ thể có 67% là nước, và chúng ta nên uống nhiều nước suốt cả ngày. Nước chảy đến khắp nơi và thanh lọc cơ thể. Vì vậy hãy duy trì nước luôn có mặt thường xuyên và liên tục trong cơ thể nhằm tạo khả năng tái tạo tế bào cơ thông qua việc bổ sung nước. Nên uống mỗi ngày 2 lít nước.

Mất cân bằng trong bữa ăn

Theo kinh nghiệm về sự cân bằng tỷ lệ thì 50% calo từ carbs, 35% từ protein và 15% từ chất béo. Đây là một điểm khởi đầu tốt đẹp, và theo dõi cẩn thận tỉ lệ 50-35-15 nhằm có điều chỉnh cần thiết. Mục tiêu của bạn là xây dựng cơ bắp và giảm chất béo cơ thể.

Ở mỗi bữa ăn, cân chỉnh 50% khẩu phần với carbohydrate. Một nửa trong số này là bột đường (gạo, khoai tây) và một nửa là fibrous carbs (bông cải xanh, đậu xanh, rau diếp, vv.).  Phân nửa còn lại của bữa ăn tối nên bao gồm thịt nạc (thịt gà không da, gà tây, cá, vv.) Đừng lo lắng về 15 % chất béo… chất béo vẫn có mặt trong khẩu phần ăn của bạn!

Quên chất bổ sung

Chúng ta có rất nhiều khiếm khuyết trong chế độ dinh dưỡng, và chất bổ sung giúp chúng ta cứu vãn tình thế. Hết thảy các vận động viên ưu tú đều sử dụng chất bổ sung. Phí tổn, bất tiện và ngại dùng chất bổ sung là lí do làm một số người e ngại.  Đây hoàn toàn là một sai lầm lớn. Hãy thử và bạn sẽ thấy điều kì diệu mà chất bổ sung mang lại cho sự hồi phục sức khỏe, quá trình rèn luyện và thể lực của bạn.

HLV Lê Hoàng

www.TheHinhCaNhan.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: